Những lưu ý trước khi lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời

Địa chỉ: Số 9 Đường số 7, Khu Melosa, Quận 9, TP.HCM

Những lưu ý trước khi lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời
Ngày đăng: 11/06/2022 12:54 PM

     Máy năng lượng ống là một lựa chọn khoa học và đem lại nhiều hiệu quả. Nó được nhiều gia đình áp dụng, khi mà chi phí gas, điện ngày càng đắt đỏ. Bên cạnh, việc tiết kiệm chi phí thì việc sử dụng máy năng lượng mặt trời rất an toàn và không gây ảnh hưởng tới môi trường.

Những lưu ý trước khi lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời


     Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng có thể lắp đặt mà phải đáp ứng một số điều kiện cần thiết. Vậy hãy cùng xem những lưu ý khi mua và lắt đặt máy nước nóng

Điều kiện địa lý nhà ở, thời tiết

     - Về điều kiện địa lý nhà ở, hướng nắng: Máy nước nóng năng lượng mặt trời thái dương năng thường được lắp đặt trực tiếp trên các mái nhà để thu được lượng ánh sáng mặt trời là nhiều nhất. Bạn có thể sử dụng la bàn để định vị hướng lắp đặt cho thái dương năng. Thường thì nên chọn hướng Nam bởi đó là hướng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời tốt nhất.

     Vì vậy, để máy nước nóng năng lượng mặt trời thái dương năng có thể phát huy được hết hiệu quả của nó, bạn nên cân nhắc chọn vị trí lắp đặt sản phẩm luôn luôn có ánh nắng chiếu vào, hạn chế tối đa vì các chung cư cao ốc hay cây cối che khuất.

     - Về thời tiết: Dựa trên nguyên lý hoạt động phụ thuộc vào ánh nắng mặt trời, máy nước nóng năng lượng mặt trời thái dương năng phụ thuộc nhiều vào yếu tố thời tiết. 

     Tuy nhiên, yếu tố này chỉ đáng ngại khi vào mùa đông ở miền Bắc, những ngày nắng không nhiều hoặc những ngày mưa nhiều liên tục. Bình bảo ôn của máy nước nóng năng lượng mặt trời có thể giữ nhiệt lên tới 3 ngày nên vẫn có thể tận dụng được những ngày nắng xen kẽ.

Lắp đặt vị trí phù hợp

     Trước khi lắp máy bạn cần khảo sát địa hình sân thượng nhà mình có đủ diện tích không? Mái nhà bạn là tôn, ngói, hay bê tông có chịu được trọng lực của máy, bồn nước không?

     Để lắp đặt thuận lợi cần chọn không gian phải thông thoáng, tránh các vật cản che nắng như mái tôn, bóng cây xanh, che khuất do chiều cao nhà hàng xóm để máy tiếp xúc trực tiếp ánh nắng mặt trời.

Điều kiện nguồn nước

     Đảm bảo nguồn cấp nước phải ổn định: đảm bảo nước máy có thể đi lên được trên mái nhà, còn không thì bồn chứa bắt buộc phải cao hơn mái nhà.

     Chính vì vậy, bồn nước inox cho máy năng lượng luôn phải lắp đặt ở vị trí cao, trường hợp thấp hơn thì cần lắp thêm bình nước phụ để đảm bảo luôn có nước lạnh cho máy hoạt động.

Chi phí lắp đặt

     Chi phí lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời ban đầu sẽ khá đắt đỏ bởi những chi phí phát sinh thêm như đường ống dẫn nước, gia cố chân đỡ trong trường hợp lắp máy nghiêng, bơm, bình phụ,...

     Ống dẫn nước thường sử dụng chất liệu nhựa PP-R, vì đây là chất liệu có độ bền cao, khả năng dẫn nhiệt thấp. Nếu đường ống không quá dài thì có thể sử dụng chất liệu nhựa PVC đảm bảo để tiết kiệm chi phí.

Chia sẻ:
Bài viết khác:

Đăng ký nhận tin

Nhập vào thông tin bên dưới để nhận tin sớm nhất từ chúng tôi
Zalo
Hotline