Máy nước nóng năng lượng mặt trời sử dụng được trong mùa đông không?

Địa chỉ: Số 9 Đường số 7, Khu Melosa, Quận 9, TP.HCM

Máy nước nóng năng lượng mặt trời sử dụng được trong mùa đông không?
Ngày đăng: 27/07/2022 07:17 PM

     Thời điểm Đông, mưa giông âm u kéo dài: đặc biệt là khu vực miền Bắc thì việc thắc mắc có nên lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời hay không luôn được quan tâm. Thật ra dựa trên nguyên lý máy năng lượng mặt trời thì việc thời tiết không nắng hoặc mưa vẫn không ảnh hưởng đến việc làm nóng nước. Cụ thể như thế nào? Bài viết sau sẽ giải đáp giúp bạn!

Nguyên lý hoạt động máy nước nóng năng lượng mặt trời


     Do cấu tạo bình nước nóng năng lượng mặt trời đặc thù nêu trên mà thiết bị này hoạt động theo nguyên lý đối lưu nhiệt tự nhiên và hiện tượng hiệu ứng lồng kính. Tức là biến đổi quang năng thành nhiệt năng để làm nóng nước.

     Nguyên lý bình năng lượng mặt trời là đầu tiên nước sẽ đi vào các ống chân không. Sau đó, khi có ánh sáng mặt trời, ống thủy tinh nóng lên nhờ cấu tạo lớp bên ngoài và truyền nhiệt độ cho nước bên trong ống. 

     Nhờ vào nguyên lý đối lưu nhiệt, nước nóng sẽ có xu hướng di chuyển lên trên bồn chứa trong khi đó nước lạnh di chuyển xuống dưới ống hút chân không để được làm nóng. Quá trình này diễn ra liên tục cho đến khi nhiệt độ nước trong cả bình chứa và ống chân không bằng nhau thì mới kết thúc.

     Máy nước nóng năng lượng mặt trời chủ yếu hoạt động được khi có quang năng để từ đó biến đổi thành nhiệt năng. Dù quang năng chỉ là ánh sáng chứ không có ánh nắng mặt trời thì vẫn có thể đảm bảo làm nóng nước trong bình lớn hơn nhiệt độ bên ngoài từ 10 – 15 độ C. Như vậy là bạn vẫn có nước nóng để sử dụng.

     Vậy nếu không có nắng, trời âm u hay trời mưa thì bình nước nóng năng lượng mặt trời liệu có thể làm nóng nước để cung cấp cho gia đình sử dụng hay không?

Có nên lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời vào mùa đông, trời âm u?


     Có thể thấy rằng, máy nước nóng năng lượng mặt trời được ưa chuộng ở những khu vực có khí hậu lạnh giá như những gia đình sống ở khu vực miền Bắc. Nhất là khi khi thời tiết se lạnh hoặc cực lạnh chứ ít người có nhu cầu sử dụng nước nóng trong những ngày nóng bức oi ả. Nghịch lý thay, máy nước nóng năng lượng mặt trời lại hoạt động hiệu quả khi có ánh nắng mặt trời chiếu vào để làm nóng nước.

     Thế nhưng, nếu trời không nắng, không mưa, vẫn có ánh sáng nhưng không có nắng chiếu thì nhiệt độ trong bình vẫn sử dụng được bởi nhiệt độ nước trong bình vẫn cao hơn bên ngoài từ 10 – 15 độ C. Do vậy vẫn đáp ứng nhu cầu sử dụng nước trong sinh hoạt.

     Với một số máy nước nóng năng lượng mặt trời dù trời nắng một ngày và mưa liên tiếp trong vòng 3 ngày thì vẫn đảm bảo gia đình có đủ nước nóng để sinh hoạt. Bởi vì máy nước nóng năng lượng mặt trời có bình bảo ôn – bộ phận giữ nhiệt giúp nước nóng có thể giữ được nhiệt lên đến 4 ngày tức là 96 tiếng.

     Điều này đã giải quyết được nỗi lo của người sử dụng bình nước nóng mặt trời khi không có nắng, thậm chí là có mưa. Thậm chí đôi khi chỉ cần ánh sáng thôi chứ không nhất thiết phải là ánh nắng máy năng lượng mặt trời cũng sẽ có khả năng hấp thu nhiệt năng biến đổi thành quang năng để làm nóng phục vụ nhu cầu cho người sử dụng.

     Do đó, câu hỏi có nên lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời khi trời mưa hay không thì câu trả lời CÓ.

Kết luận

     So với việc làm nóng nước bằng các năng lượng khác như khí đốt gas, dùng điện năng (bình nước nóng) thì máy nước nóng năng lượng mặt trời lại có thể tạo ra nguồn nước nóng dồi dào, tiện lợi hơn nhiều. Nếu như chúng ta sử dụng bình nước nóng thì khi mất điện đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ mất nước nóng.

     Đừng lo lắng hiệu quả của máy nước nóng năng lượng mặt trời khi trời mưa mà hãy yên tâm sử dụng dù vào mùa nào đi chăng nữa bạn nhé. Đây là thiết bị đem đến nguồn nước nóng dồi dào và an toàn, lại vô cùng tiết kiệm chi phí cho người sử dụng.

Chia sẻ:
Bài viết khác:

Đăng ký nhận tin

Nhập vào thông tin bên dưới để nhận tin sớm nhất từ chúng tôi
Zalo
Hotline