Máy nước nóng năng lượng mặt trời hay năng lượng điện tốt hơn?

Địa chỉ: Số 9 Đường số 7, Khu Melosa, Quận 9, TP.HCM

Máy nước nóng năng lượng mặt trời hay năng lượng điện tốt hơn?
Ngày đăng: 27/07/2022 07:07 PM

     Máy nước nóng năng lượng mặt trời hay năng lượng điện tốt hơn? Đây là thắc mắc của người tiêu dùng. Thực chất, mỗi sản phẩm sẽ có những ưu và nhược điểm riêng; do đó tùy vào từng hộ gia đình khác nhau mà nên lựa chọn sao cho phù hợp. Để giúp bạn chọn lựa được máy nước nóng tốt, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây!

Máy nước nóng năng lượng mặt trời là gì?


     Máy tắm nước nóng sử dụng nguồn năng lượng từ mặt trời để hoạt động và cung cấp nước nóng. Máy nước nóng năng lượng mặt trời gồm 2 loại: ống dầu và ống chân không.

Đối với ống dầu

     Bề mặt ống dầu sẽ hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời làm sôi dầu bên trong ống. Khi đó dầu nóng sẽ truyền nhiệt lên thanh dẫn nhiệt ở phần đầu ống đã cắm trực tiếp vào bình bảo ôn. Làm nước trong bình nóng lên.

Đối với ống chân không

     Nước sẽ đi vào các ống chân không. Khi có ánh nắng mặt trời lên, các chất liệu hấp thụ nhiệt bên mặt ngoài ống thủy tinh. Từ đó ống thủy tinh nóng lên truyền nhiệt độ cho nước bên trong ống.

     Theo nguyên lý đối lưu, nước nóng hơn có xu hướng di chuyển lên trên bồn chứa và nước lạnh di chuyển xuống dưới ống chân không để được làm nóng. Cứ luân phiên như vậy, cho đến khi nhiệt độ nước trong cả bình chứa và ống chân không bằng nhau thì quá trình này kết thúc.

Máy nước nóng năng lượng điện là gì?


     Máy tắm nước nóng sử dụng nguồn năng lượng điện để tác động nhiệt làm nóng nước. Bao gồm máy tắm nước nóng trực tiếp và gián tiếp.

Máy tắm nước nóng trực tiếp

     Máy tắm nước nóng trực tiếp có cơ chế hoạt động bằng thanh điện trở mà không cần bình chứa nước. Rồi nước nóng được đưa trực tiếp ra vòi sen ngay lập tức khi bật máy. Nhiệt độ làm nóng nước tối đa chỉ khoảng 45 – 55 độ C nên máy nước nóng trực tiếp không phù hợp với miền có khí hậu quá lạnh vào mùa đông.

Máy tắm nước nóng gián tiếp 

     Máy nước nóng gián tiếp có bình chứa nước nóng lớn từ 15 – 30 lít. Cơ chế hoạt động là lấy nước nóng pha với nước lạnh để tạo ra nước ấm nên cần mua thêm vòi chia nóng lạnh để bạn dễ tùy chỉnh nhiệt độ hơn. Nhiệt độ làm nóng nước của máy lên đến trên 70 độ C và chỉ cần đun nóng một lần là có thể sử dụng nhiều lần mà không cần đun lại.

Nên sử dụng máy nước nóng NLMT hay năng lượng điện?


     Tuy có rất nhiều ưu điểm và được khuyên dùng nhưng vì mức giá cao, mùa đông không đạt được độ nóng như mong muốn và khó lắp đặt nên nhiều người phân vân không biết nên mua bình nước nóng dùng năng lượng mặt trời hay mua bình nóng lạnh dùng điện thông thường.

     Vì là dùng năng lượng mặt trời, do đó ở miền Bắc và Trung mùa đông thời tiết sẽ không có nắng, thường mưa giông kéo dài, âm u nên việc làm nóng nước là khó, nếu không chọn được máy nước nóng năng lượng mặt trời tốt.

     Còn đối với máy nước nóng bằng điện (bình nước nóng lạnh) thì bị tác động những trường hợp mất điện. Bên cạnh đó, sẽ bị tốn không gian nhà tắm.

Kết luận

     Máy nước nóng năng lượng mặt trời hay năng lượng điện đều tốt và có những ưu nhược điểm riêng. Do đó, tùy vào mỗi không gian, môi trường sống cũng như gia đình khác nhau sẽ có sự lựa chọn phù hợp. Điều quan trọng đó chính là lựa chọn hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời hay điện thật tốt.

Chia sẻ:
Bài viết khác:

Đăng ký nhận tin

Nhập vào thông tin bên dưới để nhận tin sớm nhất từ chúng tôi
Zalo
Hotline