Hệ thống điện năng lượng mặt trời đem đến lợi ích gì?

Địa chỉ: Số 9 Đường số 7, Khu Melosa, Quận 9, TP.HCM

Hệ thống điện năng lượng mặt trời đem đến lợi ích gì?
Ngày đăng: 21/06/2022 09:00 AM

     Khởi đầu từ việc các nguồn năng lượng truyền thống đang dần cạn kiệt và có tác động tiêu cực đến môi trường, tìm kiếm và tận dụng các nguồn năng lượng tự nhiên và xu thế tất yếu của toàn thế giới. Việt Nam là quốc gia có tiềm năng về các nguồn năng lượng tái tạo nói chung và năng lượng mặt trời nói riêng. Năng lượng mặt trời là nền tảng cho sự tăng tưởng và phát triển của mọi ngành kinh tế – xã hội.

Lợi ích mà điện năng lượng mặt trời mang lại


     Điện mặt trời là một hướng phát triển tích cực trong việc cung cấp năng lượng cho các nhu cầu hộ gia đình và nhà máy. Nhưng có lẽ bạn cũng cần biết đến những ưu điểm của nguồn năng lượng tự nhiên này.

Nguồn năng lượng tái tạo

     Điện mặt trời là một nguồn năng lượng tái tạo, không giống như các nhiên liệu hóa thạch như than, dầu mỏ, khí đốt… là những nguồn nhiên liệu không thể phục hồi. Theo tính toán của NASA, mặt trời còn có thể cung cấp năng lượng cho chúng ta trong khoảng 6,5 tỉ năm nữa.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời đem đến lợi ích gì?

Nguồn năng lượng phong phú, dồi dào

     Tiềm năng của năng lượng mặt trời là rất lớn – mỗi ngày, bề mặt trái đất được hưởng 120.000 terawatts (TW) của ánh sáng mặt trời, cao gấp 20.000 lần so với nhu cầu của con người trên toàn thế giới (1TW = 1.000 tỉ W).

Nguồn cung cấp bền vững và vô tận

     Năng lượng mặt trời là vô tận, dư thừa để đáp ứng nhu cầu về năng lượng của nhân loại, đủ dùng cho muôn vàn thế hệ về sau.

Tính khả dụng của nguồn năng lượng mặt trời

     Năng lượng mặt trời có thể được tiếp nhận và sử dụng ở mọi nơi trên thế giới – không chỉ ở vùng gần xích đạo trái đất mà còn ở các vĩ độ cao thuộc phía bắc và phía nam. Ví dụ, Đức hiện đang chiếm vị trí hàng đầu thế giới trong việc sử dụng năng lượng mặt trời và có kế hoạch tận dụng tối đa tiềm năng này.

Sạch về sinh thái

     Theo xu hướng phát triển gần đây trong cuộc đấu tranh cho việc làm sạch môi trường trái đất, năng lượng mặt trời là lĩnh vực hứa hẹn nhất, có thể thay thế một phần năng lượng từ các nguồn nhiên liệu không tái tạo được và do đó, nó đóng vai trò quan trọng trong công cuộc bảo vệ môi trường từ sự tăng nhiệt toàn cầu. Việc sản xuất, vận chuyển, lắp đặt và vận hành các nhà máy điện mặt trời về cơ bản không phát thải các loại khí độc hại vào khí quyển. Ngay cả khi có phát thải một lượng nhỏ thì nếu so sánh với các nguồn năng lượng truyền thống, lượng khí này là không đáng kể.

Không gây tiếng ồn

     Trên thực tế, việc sản xuất năng lượng mặt trời không sử dụng các loại động cơ như trong máy phát điện, vì vậy việc tạo ra điện không gây tiếng ồn.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời đem đến lợi ích gì?

Hiệu quả cao, chi phí hoạt động thấp

     Chuyển sang sử dụng pin mặt trời, các hộ gia đình sẽ có được một khoản tiết kiệm đáng kể trong ngân sách chi tiêu. Việc bảo trì, duy tu hệ thống cung cấp năng lượng mặt trời cho hộ gia đình đòi hỏi chi phí rất thấp – trong 1 năm, bạn chỉ cần một vài lần lau chùi sạch các tấm pin năng lượng mặt trời và chúng luôn được các nhà sản xuất bảo hành trong khoảng thời gian lên tới 25-30 năm.

Áp dụng rộng rãi

     Ứng dụng của năng lượng mặt trời rất rộng: Cung cấp điện tại các khu vực không có kết nối với lưới điện quốc gia (ngay cả ở những quốc gia phát triển cao như Mỹ, Nga, Pháp,… hiện cũng vẫn có những vùng sâu vùng xa được gọi là “điểm mù về điện” ); dùng để khử muối trong nước biển ở nhiều quốc gia châu Phi khan hiếm nước ngọt và thậm chí cả việc cung cấp năng lượng cho các vệ tinh trên quỹ đạo trái đất. Điện mặt trời gần đây được gọi là “năng lượng toàn dân”, phản ánh sự đơn giản của việc tích hợp điện mặt trời vào hệ thống cung cấp điện nhà, song song với điện lưới hoặc điện từ các nguồn cung khác.

Công nghệ tiên tiến

     Công nghệ sản xuất pin mặt trời mỗi ngày một tiến bộ hơn. Mô-đun màng mỏng được đưa trực tiếp vào vật liệu ngay từ giai đoạn sơ chế ban đầu. Những thành tựu mới nhất trong lĩnh vực công nghệ nano và vật lý lượng tử cho phép chúng ta kỳ vọng về khả năng tăng công suất của các tấm pin mặt trời lên gấp 3 lần so với hiện nay.

Chia sẻ:
Bài viết khác:

Đăng ký nhận tin

Nhập vào thông tin bên dưới để nhận tin sớm nhất từ chúng tôi
Zalo
Hotline